CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ NGA - NGƯỜI TRUYỀN LỬA CHO TÔI (Nguyệt Thu)

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

Cứ mỗi lần đọc những vần thơ ấy, tôi lại nghĩ về cô – một giáo viên rất bình dị nhưng những việc cô đã làm được cho sự nghiệp “trồng người”, cho các thế hệ học trò thì không hề nhỏ chút nào. Cô giáo Nguyễn Thị Nga – giáo viên môn Vật Lý trường THCS Thị Trấn Cẩm Xuyên luôn là một tấm gương sáng cho tôi trong quá trình giảng dạy từ trước đến nay. Cô đã khiến tôi rất ngưỡng mộ không những bởi lòng nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, có bản lĩnh tuyệt vời của một giáo viên luôn tâm huyết với công việc “lái đò” đưa bao thế hệ học trò qua sông, cập bến tương lai mà cô còn là một nhà tư vấn cho chúng tôi trong cuộc sống thường ngày.

Cô Nguyễn Thị Nga vào ngành năm 1988, đến nay đã gắn bó với sự nghiệp giáo dục 32 năm. Cô là một người luôn có ý thức trau dồi chuyên môn nghề nghiệp, đổi mới phương pháp dạy học và có trách nhiệm cao trong công việc. Cô là giáo viên giỏi tỉnh 5 năm liên tục từ năm 2005 đến năm 2010. Cô được công nhận là giáo viên “Điển hình tiên tiến” cấp huyện, cấp tỉnh nhiều năm liền từ năm 2010 – 2015 và là giáo viên tiêu biểu của huyện giai đoạn 2013- 2015.  Trong cô, lòng say mê nghề nghiệp, tình thương yêu đối với học sinh, đồng nghiệp và tinh thần trách nhiệm luôn tỏa sáng. Cô nắm rõ đối tượng học sinh và quan tâm đến điểm mạnh điểm yếu của những học sinh để kịp thời hướng dẫn, đặc biệt là trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Là người phụ trách đội tuyển học sinh giỏi môn Vật Lý, cô Nga đã truyền đến học sinh niềm đam mê khám phá, phát huy tính sáng tạo trong học tập. Tôi là người may mắn được kề vai sát cánh với cô trong lĩnh vực này trong một số năm và do vậy tôi thấu hiểu được sự nhọc nhằn của nó.

Sau mỗi kì thi học sinh giỏi huyện – tỉnh , chúng tôi tuy không nói ra nhưng ai cũng gầy sọp đi bởi sự đầu tư và lo lắng cho các em. Nhưng rồi chúng tôi cũng không bao giờ quên được những phút giây vô cùng hạnh phúc, đó là khi biết tin các em trong đội tuyển đạt kết quả cao trong các kì thi. Đơn giản chỉ là niềm vui vì sự đầu tư của chúng tôi đã được đền đáp, mặc dù những năm đó đâu có cơ chế như bây giờ: không được tính giờ chuyên, không được thưởng, không được ưu tiên hay thậm chí là khen thưởng. Và rồi, nếu học sinh đậu không cao, chúng tôi hơn ai hết là người rất buồn và thất vọng; nhưng chúng tôi vẫn phải nở nụ cười để động viên các em, tránh để các em nhụt chí.

Tính đến bây giờ, cô đã 15 năm tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh; nhiều năm đạt kết quả rất cao, đặc biệt có 1 năm đứng thứ nhất toàn tỉnh ( năm 2015 ) . Lớp lớp học sinh của cô Nga đã ngày càng trưởng thành. Kết quả mà cô đã dày công “vun trồng”, không chỉ riêng các em học sinh mà đồng nghiệp cũng phải thầm ngưỡng mộ và khâm phục cô.

Không chỉ là một người đồng nghiệp giỏi về chuyên môn, cô Nga còn là một người chị, người mẹ luôn gần gũi động viên chúng tôi. Điều đáng quý là dù ở cương vị nào, cô vẫn luôn khiêm nhường, giản dị, tận tụy chỉ bảo dìu dắt lớp đàn em. Cô quan tâm việc dự giờ các giáo viên trẻ, góp ý chân tình, cởi mở để giúp họ cùng tiến bộ.Bên cạnh là cây đa cây đề trong mọi công việc ở nhà trường, cô Nga còn là nhà tư vấn, nhà tâm lí cho chúng tôi trong việc chăm sóc dạy dỗ con cái và đối nhân xử thế trong gia đình. Cô nhiều năm liền được công nhận danh hiệu “giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp tỉnh từ năm 2010 – 2015 và hơn hết là cô có một gia đình hạnh phúc; con cái thành đạt. Hai cô con gái đầu của cô đều học trường Đại học Kinh tế quốc dân ra trường và có công ăn việc làm ở Hà Nội; cậu con trai út nhiều năm liền là học sinh giỏi tỉnh và hiện đang học tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Việc cô nuôi dạy con cái thành tài, có đức khiến chúng tôi càng ngưỡng mộ cô hơn; cô luôn tâm sự : “làm gì thì làm, con cái là vốn quý của người làm cha làm mẹ, các em hãy chăm lấy con mình”. Cô đã từng vì gia đình, con cái mà từ chối một lần có cơ hội được bổ nhiệm làm hiệu phó. Điều đó không phải ai cũng làm được. Chúng tôi, mỗi lần con ốm đau hay không ngoan ngoãn, đều nhờ cô cho lời khuyên để xử lí cho ổn thỏa.

 

Được làm việc cùng cô Nga, tôi đã học hỏi ở cô rất nhiều về lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm, tận tâm với học sinh và đồng nghiệp, đặc biệt là bản lĩnh làm việc. Có những lúc áp lực do công việc nhiều khiến tôi quá mệt mỏi nhưng nghĩ tới cô Nga tôi lại thấy mình như được tiếp thêm sức mạnh để làm việc tốt hơn. Đúng là cô Nga đã có sự lan tỏa rất lớn đối với tôi và đồng nghiệp, cô chính là người truyền lửa nhiệt tình và đam mê cho tôi. Đó là sự lan tỏa tích cực và giúp chúng tôi đem lại hiệu quả cao trong công việc để cống hiến nhiều hơn cho học sinh, cho mái trường THCS Thị Trấn Cẩm Xuyên thân thương này!

Nguyệt Thu - THCS Thị trấn Cẩm Xuyên

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 109
Hôm qua : 153
Tháng 09 : 2.337
Năm 2020 : 17.641