CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO: "TÌM HIỂU BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÀ PHÂN LOẠI RÁC THẢI"

Đây là hoạt động ngoại khóa nhằm tạo ra sân chơi bổ ích, lành mạnh, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, rèn luyện kỹ năng phân loại, xử lý các loại rác thải hàng ngày của các em đội viên

         Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi của Liên đội trong năm học 2019 – 2020 về việc tổ chức các hoạt động trãi nghiệm, ngoại khóa, được sự cho phép của BGH nhà trường, vào sáng ngày 26 tháng 12 năm 2019, tại sân trường Liên đội trường THCS Thị trấn Cẩm Xuyên đã tổ chức hoạt động trãi nghiệm: “Tìm hiểu bảo vệ môi trường và phân loại rác thải”. Về tham dự với buổi hoạt dộng trãi nghiệm có chị Lê Thị Tâm - Phó bí thư thường trực huyện đoàn, thầy giáo Đặng Quốc Hà - Phó trưởng phòng giáo dục và đào tạo Cẩm Xuyên, các anh, chị BTV Đoàn thị trấn, Tổng phụ trách đội các trường trong cụm cùng toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và các em học sinh trong nhà trường.

Đại biểu tham dự buổi hoạt động trãi nghiệm

            Đây là hoạt động ngoại khóa nhằm tạo ra sân chơi bổ ích, lành mạnh, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, rèn luyện kỹ năng phân loại, xử lý các loại rác thải hàng ngày của các em đội viên. Bởi vì như chúng ta đã biết ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Giáo dục cho học sinh ý thức bảo vệ môi trường là một giải pháp bảo vệ môi trường cho tương lai. Đặc biệt là đối với rác thải nhựa,với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa (chai nhựa, túi ni-lông, hộp đựng đồ ăn, cốc…) cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người trên toàn thế giới. Từ ý nghĩa đó Liên đội trường THCS Thị trấn Cẩm Xuyên đã phối hợp với tổ hóa, sinh tổ chức buổi hoạt động trãi nghiệm: “Tìm hiểu bảo vệ môi trường và phân loại rác thải”.

          Buổi ngoại khóa diễn ra hào hứng, sôi nổi với bốn nội dung chính: phần thứ nhất là tiểu phẩm vui. Qua tài năng diễn xuất của các em học sinh khối 8, tiểu phẩm đã cho ta thấy một hình ảnh khá phổ biến hiện nay đó là tình trạng bán hàng quán trước cổng trường học làm mất trật tự, ô nhiểm rác thải…; Phần thứ hai là sự thể hiện của hai tuyên truyền viên: Trịnh Tâm và Thanh Hằng với nội dung bảo vệ môi trường: Phân loại rác - chống rác thải nhựa. Với sự  trình bày lưu loát, truỳền cảm các em đã đưa ra thông điệp: ”Chúng ta hãy tuyên truyền cho mọi người cùng hành động để không chỉ mình thay đổi mà cả toàn thể xã hội thay đổi theo, hướng đến một xã hội xanh sạch đẹp như những gì đã được công nhận. Hãy hành động vì một tương lai trong lành hơn và tất cả là vì một tương lai không còn ô nhiễm”. Tiếp theo là phần tương tác với các em học sinh và hướng dẫn phân loại rác. Từ những câu hỏi của ban tổ chức đưa ra các em đã biết được thé nào là rác vô cơ, rác hữu cơ, rác tái chế và cách xử lí chúng như thế nào. Ngoài ra BTC đã cho các em trãi nghiệm thực tế bằng cách thu gom các loại rác trên bỏ vào 3 thùng rác đã được chuẩn bị sẵn. Đây là hoạt động thể hiện sự hiẻu biết của các em về phân loại các loại rác thải hàng ngày và cách xử lí chúng.

Học sinh tham gia phân loại rác thải

 

 Tương tác với các em học sinh về hiểu biết các loại rác thải

 

một số bộ trang phục tự làm từ phế liệu của học sinh

Cuối cùng là phần trình diễn thời trang của các em học sinh, bộ sưu tập trang phục được làm từ phệ liệu như võ chai nhựa, giấy loại, bìa cát tông, ni lông… qua bàn tay của các em đã thành những trang phục lộng lẫy, thời trang, vui mắt. Qua sự biẻu diễn của các em tuy còn mang nét ngập ngừng nhưng rất chân thực và hồn nhiên. Đây là thông điệp mà các em học sinh muốn đem đến buổi hoạt động trãi nghiệm, sáng tạo là việc phân loại rác thải vừa mang lại lợi ích bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên, hơn hết chính là giảm được nguồn rác thải ra môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý. Nếu mọi người luôn có ý thức phân loại rác thải, sử dụng rác thải tái chế hợp lí sẽ mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch hơn.

Tin và ảnh: Trần Tiến - THCS Thị trấn Cẩm Xuyên

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 65
Hôm qua : 108
Tháng 04 : 874
Năm 2021 : 3.749